Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Chương trình đầu tư định cư diện EB5 nóng sốt trong thời gian gần đây

Trong vài năm trở lại đây nhiều người đã không còn xa lạ với chương trình đầu tư định cư theo diện EB5 cũng từ đây nhiều công ty tư vấn dịch vụ này ra đời, kèm theo đó là rất nhiều hội thảo cuộc gặp giữa đại diện các dự án EB5 từ Mỹ với các nhà đầu tư đang quan tâm đến EB5 ở Việt Nam. Mới đây 1 buổi hội thảo về EB5 đã được tổ chức tại TPHCM và thu hút đông đảo giới đầu tư, buổi hội thảo chỉ kéo dài hơn 1h đồng hồ nhưng cũng khá đầy đủ để những ai quan tâm hiểu rõ hơn về chương trình đầu tư định cư theo diện EB5 chứng minh số tiền đầu tư vào 1 dự án của chương trình eb5 minh bạch vẫn là một trong những điều kiện khó nhất để một hồ sơ EB5 thành công và nhận thẻ xanh có điều kiện.

Các hội thảo về EB5

Tại buổi hội thảo các dự án mới theo chương trình EB5 được đại diện các dự án tại Mỹ đến giới thiệu với các nhà đầu tư. Theo xu hướng phát triển của thị trường EB5 bất động sản nhiều dự án như chung cư, căn hộ cho thuê, trung tâm thương mại vẫn là ngành chủ đạo. Bên cạnh đó các công trình công cộng và cơ sở hạ tầng cũng đang là những dự án được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm.
Chương trình đầu tư định cư EB5 do quốc hội Mỹ phê chuẩn từ năm 1990 đã cho phép 1 số người nước ngoài có tiềm lực tài chính hoặc khả năng vượt trội đến Mỹ định cư, mỗi năm chính phủ Mỹ dành 10.000 suất thị thức cho chương trình này trong vài năm trở lại đây chương trình định cư theo diện EB5 thu hút khá nhiều người quan tâm nhưng không phải ai có tiền cũng có thể sở hữu trong tay tấm thẻ xanh đến đất Mỹ.


Quan tâm đến chương trình định cư EB5 từ lâu nên khi có những hội thảo về EB5 chị M đều dành thời gian để tham gia và hầu hết những ai quan tâm đến đầu tư định cư này hay thành lập doanh nghiệp tại Mỹ đều có cùng mục tiêu chung là mang nền giáo dục của nền xứ sở cờ hoa đến gần hơn với con em mình. Để trở thành công dân Mỹ phải đầu tư tối thiểu 1 triệu USD vào nước này nếu chọn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hoặc các vùng xa xôi hẻo lãnh có tỷ lệ thất nghiệp cao thì nhà đâu tư cần có số vốn là 500.000 USD. Ngoài ra việc đầu tư đó phải tạo công ăn việc làm toàn thời gian cho ít nhất 10 người không tính thành viên trong gia đình, người xin định cư hoặc giúp ngăn chặn những công việc có khả năng biến mất. Việc chứng minh sự minh bạch nguồn tiền đầu tư vốn là cái khó khiến nhiều hồ của các nhà đầu tư bị bác bỏ từ đó không đủ điều kiện để nhận thẻ xanh hay điều kiện để sang Mỹ.

Rủi ro khi đầu tư EB5

Tuy nhiên khi có tấm thẻ xanh có điều kiện rủi ro lớn nhất với các nhà đầu tư chính là từ dự án.
Theo con số thống kê thì sau khi có thẻ xanh có điều kiện đã qua Mỹ rồi và con số 25% này không có xóa được điều kiện và không lấy được thẻ xanh vĩnh viễn tức là phải quay trở về lại nước, 1 số dự án họ sử dụng tiền sai mục đích trong suốt quá trình mà sử dụng nguồn vốn của nhà đầu tư thì các khách hàng trong nhóm dự án đó vẫn có khả năng là sắp bị bác bỏ. Dự án mà không thi công hoặc là hoàn toàn không có đúng tiến độ thì công việc chứng minh việc làm cũng không có thỏa điều kiện bắt buộc phải về nước.


Đôi khi nhà đầu tư phải chờ đợi rất lâu mất khá nhiều tiền vào phí dịch vụ nhưng vẫn chưa có trong tay tấm thẻ xanh có điều kiện và để được xóa điều kiện trên thẻ xanh thì đòi hỏi rất nhiều vào sự nỗ lực của nhà đầu tư EB5 và tính bền vững từ dự án. Báo chí Mỹ dự án luật EB5 sẽ có những thay đổi quan trọng trong thời gian tới một dự luật cũng đã được trình lên quốc hội Mỹ để đề xuất những cải cách trong đầu tư định cư diện EB5 khi chương trình này có thể sẽ hết hạn vào 30/9. Để nắm bắt thông tin rõ hơn về những thay đổi có thể diễn ra với chương trình định cư này cũng như những rủi ro từ chương trình EB5 này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét